langis ng oliba

english olive oil
Olive oil
Oliven V1.jpg
Extra virgin olive oil presented with green and black preserved table olives
Fat composition
Saturated fats
Total saturated Palmitic acid: 13.0%
Stearic acid: 1.5%
Unsaturated fats
Total unsaturated > 85%
Monounsaturated Oleic acid: 70.0%
Palmitoleic acid: 0.3–3.5%
Polyunsaturated Linoleic acid: 15.0%
α-Linolenic acid: 0.5%
Properties
Food energy per 100 g (3.5 oz) 3,700 kJ (880 kcal)
Melting point −6.0 °C (21.2 °F)
Boiling point 700 °C (1,292 °F)
Smoke point 190 °C (374 °F) (virgin)
210 °C (410 °F) (refined)
Solidity at 20 °C (68 °F) Liquid
Specific gravity at 20 °C (68 °F) 0.911
Viscosity at 20 °C (68 °F) 84 cP
Refractive index 1.4677–1.4705 (virgin and refined)
1.4680–1.4707 (pomace)
Iodine value 75–94 (virgin and refined)
75–92 (pomace)
Acid value maximum: 6.6 (refined and pomace)
0.8 (Extra virgin)
Saponification value 184–196 (virgin and refined)
182–193 (pomace)
Peroxide value 20 (virgin)
10 (refined and pomace)

buod

  • langis mula olibo

Pangkalahatang-ideya

Ang langis ng oliba ay isang taba ng likidong nakuha mula sa mga olibo (ang bunga ng Olea europaea ; pamilya Oleaceae), isang tradisyonal na pananim ng puno ng Mediterranean Basin. Ang langis ay ginawa sa pamamagitan ng pagpindot sa buong olibo. Ito ay karaniwang ginagamit sa pagluluto, kung para sa Pagprito o bilang isang salad dressing. Ginagamit din ito sa mga pampaganda, parmasyutiko, at mga sabon, at bilang gasolina para sa mga tradisyonal na mga lampara ng langis, at may mga karagdagang paggamit sa ilang mga relihiyon. May limitadong katibayan ng posibleng mga benepisyong pangkalusugan nito. Ang olibo ay isa sa tatlong pangunahing mga halaman ng pagkain sa Mediterranean cuisine; ang dalawa naman ay trigo at ubas.
Ang mga puno ng oliba ay lumaki sa paligid ng Mediteraneo mula pa noong ika-8 na sanlibong taon BC. Ang Espanya ang pinakamalaking producer ng langis ng oliba, sinusundan ng Italya at Greece. Gayunpaman, ang pinakamataas na consumption ng per capita ay nasa Greece, na sinusundan ng Espanya, Italya, at Morocco. Ang pagkonsumo sa Hilagang Amerika at hilagang Europa ay mas mababa, ngunit patuloy na tumataas.
Ang komposisyon ng langis ng oliba ay nag-iiba sa cultivar, altitude, oras ng pag-aani at proseso ng pagkuha. Ito ay binubuo ng higit sa oleic acid (hanggang sa 83%), na may mas maliit na halaga ng iba pang mga mataba acids kabilang ang linoleic acid (hanggang sa 21%) at palmitic acid (hanggang 20%). Ang sobrang virgin olive oil ay kinakailangan na magkaroon ng hindi hihigit sa 0.8% libreng acidity at itinuturing na may kanais-nais na mga katangian ng lasa.

Maputla dilaw na di-pagpapatayo ng langis na nakuha mula sa prutas ng oliba. Ang tiyak na gravity ay 0.914 hanggang 0.929 (15 ° C), ang repraktibo na indeks ay 1.4654 hanggang 1.4683 (25 ° C), ang halaga ng acid ay 3.6, ang halaga ng saponification ay 185 hanggang 197, at ang halaga ng yodo ay 70 hanggang 90. Ito ay nagiging turbid sa 10 ℃ at maging paste sa 0 ℃. Halos 25% ng langis ng oliba ay solidong glycerides (higit sa lahat glycerides ng stearic acid, palmitic acid, at arabic acid), at halos 75% ay likidong glycerides (mayaman sa glycerides tulad ng linoleic acid at oleic acid). Ang hinog na olibo ay natuyo at pagkatapos ay piniga ng paraan ng malamig na presyon. Nagbigay ng halos 20%. Malawakang ginagamit sa pagluluto ng langis, kosmetiko, sabon raw na materyales, at panggamot na gamit. Kasama sa mga gamit sa gamot ang mga rub, pamahid, at enemas. Sa nakakain na bahagi, ang paggamit para sa pambabad sa langis ay mahalaga. Bilang karagdagan sa mga naka-kahong mga turong at sardinas ng langis, Marinado Ginagamit para sa iba pa. Madalas itong ginagamit sa mga pagkaing tulad ng Italya, Espanya, at Greece, ngunit hindi ito angkop para sa malalim na pinirito na pagkain dahil ang lasa ay sumisira kapag pinainit nang mahabang panahon. Ang langis ng oliba ay may posibilidad na maging maulap sa temperatura sa ibaba 10 ° C, at partikular na napansin sa mga stearic at palmitic acid.
Yasuzou Uchida

Drying oil na nakuha sa pamamagitan ng pagpapatayo at lamuyot ang hinog na bunga ng mga olibo. Banayad na dilaw. Nagyeyelong punto 0 - 6 ° C. Langis ng salad at iba pang mga nakakain na langis (din halo ng linga langis, cottonseed oil, atbp.), Mga pampaganda, sabon raw na materyales at iba pa, at pati na rin ang oleaf oil bilang nakapagpapagaling, ito ay ginagamit para sa enema mga ahente, mga emulsifiable concentrates, mga ahente ng pampalasa, mga ahente ng paglilinis at iba pa.
→ Mga kaugnay na item Italian food | Olive | Langis ng Camellia | Non-drying oils | Marcel sabon (sabon)